IMO Opens the Sweetener World with Unexpected Benefits and Comes with Enormous Opportunities

524 Views  | 

IMO Opens the Sweetener World with Unexpected Benefits and Comes with Enormous Opportunities

By: นภัสสร กุญแจนาค

Napassorn Kunjaenark

Application Engineer

Marketing Contact

thanapornwong@ichitathailand.com


การบริโภคน้ำตาลในปริมาณมากเกินไปส่งผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาว ไม่ว่าจะเป็นน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ และปัญหาสุขภาพอื่นๆ ที่เกิดจากความผิดปกติของระบบการเผาผลาญ อีกทั้งยังมีผลการศึกษาที่พบว่า การบริโภคน้ำตาลในปริมาณมากจะเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคอัลไซเมอร์ และภาวะซึมเศร้าได้อีกด้วย ในเดือนมีนาคม ปี 2015 องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ได้เผยแพร่แนวทางในการบริโภคน้ำตาลในชีวิตประจำวัน โดยแนะนำให้บริโภคน้ำตาลน้อยกว่า 25 กรัม/วัน หรือไม่เกิน 6 ช้อนชา/วัน แต่ในปัจจุบันนี้คนส่วนใหญ่บริโภคน้ำตาลมากถึง 25 ช้อนชา/วัน ซึ่งเกินปริมาณที่แนะนำไปถึง 19 ช้อนชา

Over sugar consumption cause long-term health effects. Such as weight gain, diabetes, heart disease, and other health problems from metabolism disorders. Moreover, the study results found that High sugar consumption increases the risk of Alzheimer's disease and depression. In March 2015, WHO published the sugar consumption guidelines in daily life, which recommend consuming sugar less than 25 grams/day or less than six teaspoons per day. But now, most people consume 19 teaspoons more than the guideline recommendation.

 

IMO คือสารให้ความหวานที่มีพรีไบโอติกส์ จัดเป็นอาหารฟังก์ชัน (Functional food) ชนิดหนึ่ง ที่นอกจากจะให้พลังงานและคุณค่าทางโภชนาการแล้ว ยังมีส่วนช่วยในการป้องกัน และรักษาโรคบางชนิดได้อีกด้วย ปัจจุบันนี้ IMO ถูกใช้เป็นส่วนผสมของอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพในหลายประเทศทั่วโลก ยิ่งไปกว่านั้น IMO สามารถผลิตได้ง่ายในภาคอุตสาหกรรม โดยใช้เอนไซม์มาเปลี่ยนโครงสร้างของแป้งให้กลายเป็นโมเลกุลของน้ำตาลที่ร่างกายไม่สามารถย่อยได้ คือ ไอโซมอลโตส (Isomaltose) พาโนส (Panose) ไอโซมอลโตไตรโอส (Isomaltotriose) และโอลิโกแซ็กคาไรด์ (Oligosaccharide) น้ำตาลเหล่านี้ถูกเรียกรวมกันว่า IMO ซึ่งไม่สามารถย่อยได้ในลำไส้เล็ก และไม่มีผลต่อระดับอินซูลินในเลือด แต่จะสามารถผ่านเข้าสู่ลำไส้ใหญ่ และเป็นอาหารชั้นดีให้กับจุลินทรีย์ชนิดดีในลำไส้ จึงช่วยปรับสมดุล ลดการอักเสบ บรรเทาอาการผิดปกติในระบบขับถ่าย รวมทั้งยังสามารถลดการดูดซึมไขมันและคอเลสเตอรอลได้ด้วย และถึงแม้ว่า IMO จะให้ความหวานที่น้อยกว่ารสชาติของน้ำตาลทรายปกติ แต่ด้วยคุณประโยชน์ที่กล่าวมา IMO จึงเหมาะสำหรับใช้เป็นสารให้ความหวานในผลิตภัณฑ์อาหารสำหรับบุคคลที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก ดูแลรูปร่าง อาหารสำหรับคนเป็นโรคเบาหวาน และใช้เป็นวัตถุดิบผสมในสูตรของอาหารและเครื่องดื่มที่ต้องการลดปริมาณน้ำตาลหรือไม่ต้องการใส่น้ำตาล แต่ต้องการคงไว้ซึ่งรสชาติที่ดี เพราะ IMO มีเนื้อสัมผัสใกล้เคียงน้ำตาล และให้พลังงานเพียงแค่ 2.4 กิโลแคลอรี/กรัม ทั้งยังลดโอกาสเกิดฟันผุได้เนื่องจากจุลินทรีย์ในช่องปากไม่สามารถใช้ IMO เป็นอาหารในการสร้างกรดมากัดเนื้อฟันได้

IMO is a sweetener that has prebiotic properties. IMO is grouped in functional food, which is a food that gives more than energy and nutritional value. It also has the property to prevent and cure some diseases. Today IMO is used as an ingredient of healthy food and beverage in many countries worldwide. Moreover, IMO can be easily produced in industrial sectors. The starch can change the structure by using the enzyme to become a molecule of sugar that we cannot digest as isomaltose, panose, isomaltotriose, and oligosaccharide, which are called IMO. They are indigestible in the small intestine and don’t affect insulin levels. But IMO can pass through the large intestine and feed the good bacteria. It helps maintain conditions in the intestine to decrease inflammation and relieve the disorder in the excretory system. It reduces fat and cholesterol absorption. IMO will become a suitable sweetener for people who want to lose weight and maintain their figure. It also becomes an ingredient in food for people with diabetes and is used in low or no sugar products to contain decreased sugar but still provide a good taste. The mildly sweet and bulking is similar to sugar and gives only 2.4 kcal/gram. Also, IMO reduces the chance of having tooth decay because the bacteria cannot digest IMO to erode the dentine.

 

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  and